Quên Face ID hay mống mắt đi, sắp đến chúng ta còn unlock điện thoại bằng những giọt mồ hôi nữa

Câu chuyện bảo mật vân tay, bảo mật mống mắt hay bảo mật gương mặt là an toàn hơn đang được đàm đạo rất sôi sục trong mấy ngày gần đây. Đặc biệt là sau khi Bkav tìm được được cách vượt qua an toàn và tin cậy của Apple, và khẳng định rằng bảo mật khuôn mặt không an toàn.

Thế nhưng trong khi đó, các nhà khoa học đã ban đầu tìm ra một phương thức bảo mật mới tuyệt vời an toàn. Đó chính là bảo mật bằng mồ hôi, sáng tạo được đánh giá là chìa khóa của công nghệ bảo mật trong tương lai.

Quên Face ID hay mống mắt đi, sắp đến tất cả chúng ta còn unlock điện thoại thông minh bằng những giọt các giọt mồ hôi nữa

Nghiên cứu này mới được triển khai bởi các nhà khoa học tới từ Đại học Albany. Họ đã chứng tỏ rằng, bằng phương pháp kiểm tra mồ hôi của 1 người, hoàn toàn có thể lập ra một hồ sơ axit amin duy nhất để chứng minh 1 cách đúng chuẩn nhận diện của người đó.

Cũng hệt như dấu vân tay, hồ sơ axit amin này là duy nhất đối với một người. Do đó, bạn cũng đều có thể sử dụng mồ hôi như một chiếc chìa khóa vô cùng đảm bảo an toàn để truy vấn vào các thiết bị cần bảo mật.

Trợ lý giáo sư Jan Halamek cho biết: “Chúng tôi đang phát triển một công nghệ bảo mật mới, mà có thể biến hóa hoàn toàn cách xác thực cho những các loại thiết bị điện tử. Sử dụng mồ hôi như là một trong định danh không hề dễ dàng để bắt chước hay tấn công. Nó gần như là là phương án bảo mật an toàn tuyệt đối”.

Hồ sơ các phần tử trong mồ hôi của chúng ta được nghiên cứu để biến thành mật khẩu.

Một cảm biến nhỏ có thể được phối kết hợp trên các thiết bị di động. Người sử dụng chỉ cần đặt ngón tay của mình lên để mở đầu quá trình phân tích và định vị mồ hôi. Kết quả của phân tích chứng minh rằng, nồng độ của những thành phần khác biệt tạo nên hồ sơ này không còn có cái thứ hai tương tự như vậy.

Trong lúc các chiêu bài bảo mật khác đều tồn tại vấn đề. Ví dụ như bảo mật bằng mật khẩu có thể bị hacker đánh cắp hay quên, bảo mật bằng dầu vân tay có thể bị giả mạo, bảo mật bằng khuôn mặt có thể không chính xác trong vô số nhiều trường hợp (như khi bạn đeo khẩu trang). Thì bảo mật bằng mồ hôi không tồn tại bất cứ một vấn đề rắc rối nào.

Tuy nhiên khi nào công nghệ này được áp dụng thoáng rộng vẫn còn là 1 câu hỏi lớn.

Tham khảo: thenextweb

Hai bạn bè đã là gì, hai ông bạn mặt khác nhau còn mở được điện thoại Apple iPhone X của nhau nữa là!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *